Dưa leo hay dưa chuột (Cucumis sativus) là một trong những giống cây trồng phổ biến. Có thể trồng dưa leo trong nước và trồng được quanh năm. Tuy nhiên trồng mùa nắng, năng suất sẽ cao hơn trời mùa mưa và dưa cũng ít bị bệnh hơn. Dưa leo được sử dụng như một loại rau ăn quả. Trong các món salad, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Ngoài ra, dưa leo giúp bù nước và vitamin bổ sung cho cơ thể. Giúp hỗ trợ tim mạch, bổ xung kali, phục hồi thị giác, ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa, tốt cho thận, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol…Để giúp các bạn có vườn dưa leo ưng ý, cho năng suất cao. Nông Nghiệp 4K sẽ cung cấp cho các bạn kỹ thuật trồng dưa leo sai quả quanh năm. Mời các bạn cùng  tham khảo.

>>> Kỹ thuật trồng ớt – Cách trồng và chăm sóc ớt đạt hiệu quả bạn có biết?

>>> Giống lúa VNR20 giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu ?

 1. Chuẩn bị đất trồng dưa leo

Đất trồng dưa leo phải được làm rất kỹ. Loại đất phù hợp để dưa leo phát triển tốt nhất là đất chứa nhiều dinh dưỡng, đất pha cát. Để đất có nhiều chất dinh dưỡng bạn nên trộn đất cùng phân hữu cơ, gỗ mùn, phân xanh.

Muốn trồng dưa leo hiệu quả thì không trồng luôn trên đất mới. Trước khi trồng từ 7 tới 10 ngày bạn nên bón một lớp phân chuồng hoặc phân hữu cơ và vôi bột. Bạn có thể dùng phân NPK xới đều vào đất để phân ngấm đều vào đất. Giúp nâng cao độ pH của đất để dưa leo được phát triển tốt.

2. Chọn giống dưa leo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dưa leo khác nhau. Nhưng được nhiều người lựa chọn nhất và phổ biến nhất là dưa leo giàn. Tùy vào mục đích và sở thích mà bạn có thể chọn lựa giống dưa leo để trồng cho phù hợp để dễ chăm sóc và thu hoạch.

Nếu bạn trồng dưa leo chỉ để đảm bảo thực phẩm sạch sử dụng cho cho gia đình thì không cần chọn giống quá kỹ lưỡng. Bạn có thể mua hạt giống được bán sẵn từ các cửa hàng nông sản, trong siêu thị hoặc chợ.

Còn nếu bạn trồng với quy mô lớn với mục đích làm kinh tế thì cần được chọn mua giống kỹ càng. Giống nên được mua tại các địa điểm uy tín, được tư vấn những người hiểu biết thì càng tốt.

3. Chuẩn bị chậu trồng dưa leo

Việc chuẩn bị chậu trồng tuy đơn giản nhưng cũng cần phải lưu ý vì dưa leo là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe. Do đó không gian chậu phải thực sự lớn để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn.

Khi trồng dưa leo bạn có thể sử dụng thùng xốp, xô nhựa loại cỡ lớn để cây phát triển tốt. Dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước trách tình trạng ngập úng. Giúp cây trao đổi oxy tốt, tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh.

4. Kỹ thuật trồng dưa leo cho quả quanh năm

4.1. Cách trồng dưa leo từ hạt

Hạt giống được ngâm khoảng 2 hoặc 3 tiếng trong nước ấm từ 30-35 độ C. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ từ 3 hoặc 5 ngày. Công việc này cần được theo dõi và đảm bảo bọc ủ được ẩm. Khi thấy hạt đã nảy mầm thì đem đi gieo.

Bạn có thể dùng chậu, khay, thùng xốp,… để đựng đất trồng dưa leo. Đất dùng để trồng cần đủ ẩm, đủ dinh dưỡng và tơi xốp.

Để gieo hạt, bạn tạo một lỗ nhỏ xuống nền đất khoảng 1cm sau đó bỏ từ 1 tới 2 hạt vào lỗ. Sau khi tra hạt bạn phủ thêm một lớp đất mỏng. Sau đó bạn phun một lớp nước mỏng tạo ẩm cho đất.

Để kích thích sự phát triển của hạt giống. Bạn nên bọc chậu hạt trong túi ni lông và đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời.khi cây con phát triển đến khoảng 10 tới 15cm thì bạn có thể bứng chúng ra và trồng vào chậu.

4.2. Cách trồng dưa leo từ cây con

Kỹ thuật trồng dưa leo bằng cây con cũng là bước tiếp theo của kỹ thuật trồng dưa leo bằng hạt. Chỉ khác là bạn có thể mua luôn cây con mà không cần các công đoạn xử lý hạt.

Đất trồng cần phải đảm bảo thật tơi xốp trước khi trồng dưa leo trực tiếp từ cây con.

Trước hết bạn cần tạo một hố đất sâu, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra khỏi khay sau đó đặt vào hố. Sau đó dùng đất vùi kín bầu cây và ém chặt đất xung quanh. Bạn cần tưới nước cho đất sau đó phủ kín bầu cây bằng rơm rạ hoặc cỏ khô. Công việc này tạo độ ẩm cho đất, giúp cây sinh trưởng tốt.

Để quy trình trồng dưa leo hiệu quả bạn cần trồng cây con vào thời điểm trời dịu mát. Sau khoảng 1 tới 2 ngày sau cây con sẽ hồi phục và bắt đầu phát triển.

5. Kỹ thuật chăm sóc dưa leo sau trồng

5.1 Tưới nước cho cây

Khi hoàn thành kỹ thuật trồng dưa leo trên, bạn cần đảm bảo cây có đủ nước để phát triển. Đặc biệt là vào thời kỳ trổ hoa, không để cây bị thiếu nước nếu không sẽ ảnh hưởng tới năng suất của cây sau này. Ở giai đoạn này cây đã khá cứng vì thế chúng ta cứ yên tâm chúng sẽ không bị chết vì ngập úng.

Cây dưa leo muốn phát triển tốt nhất thì cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 6 tới 8 giờ mỗi ngày. Do đó bạn cần tính toán chính xác khoảng thời gian này trong ngày để cây có thể phát triển và cho quả năng suất tối đa.

5.2. Kỹ thuật làm giàn trồng dưa leo

Giàn cho dưa leo thì không quan trọng vật liệu. Quan trọng là giàn phải chắc chắn, chiều cao và đường kính của cọc phù hợp với vị trí và diện tích đất trồng của bạn. Để hợp lý thì mỗi cọc phải có đường kính ít nhất 2 tới 3cm, cao từ 2 tới 3m.

Bạn có thể dùng dây hoặc thép mỏng dụng cọc theo hình chữ A.Cọc phải đủ chắc chắn đảm bảo khi cây leo lên giàn sẽ không bị đổ. Giàn càng vững chắc thì gốc cây càng ổn định và cây sẽ có được điều kiện để phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

Còn nếu trồng dưa leo trong chậu thì chỉ cần làm giàn tựa vào lan can hoặc tường là được. Hiện nay cũng có một cách rất hay và hiệu quả là dùng lưới nilon làm giàn leo cho cây.

Cách trồng dưa leo sai quả

5.3. Phòng trừ sâu bệnh hại dưa leo

Để trồng dưa leo sai quả thì việc phòng trừ sâu bệnh hại cần phải đảm bảo. Dưới đây là những loại sâu bệnh hại thường gặp ở dưa leo và cách xử lý chúng. Đây là những biện pháp đã được qua thực tế và rất hiệu quả.

Sâu xám và dế: Hai loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào lúc cây còn nhỏ và yếu ớt. Chúng thường phá ngang thân cây dẫn đến cây dưa leo bị chết. Với hai loại này bạn sẽ sử dụng Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² ) là giải quyết được chúng.

Sâu vẽ bùa: Đây là loại sâu này xấu hiện trong suốt vụ mùa và phá hủy lá cây. Để diệt trừ loài này bạn có thể dùng các loại thuốc Sherpa, Vertimex, Polytrin, Trigard.

Bọ trĩ: loại này khiến cây không phát triển được bằng cách hút nhựa cây từ đọt non. Và đây chính là loại lây lan virus. để diệt loại này bạn chỉ cần dùng thuốc Regent, Confidor, Polytrin, Selecron.

Sâu xanh ăn lá: loại này phá hủy lá và vỏ trái khiến lá không thể phát triển được còn vỏ trái thì để lại sẹo lỗ xấu xí. Để tiêu diệt loại này ta sử dụng thuốc Karate, Polytrin, Sherpa.

5.4. Cách bón phân đúng kỹ thuật khi trồng dưa leo

Để trồng dưa leo đạt năng suất và chất lượng quả cao thì bạn cần phải chú ý việc bón phân đầy đủ và đúng cách cho cây.

Việc trồng dưa leo rất đơn giản. Dưa leo cần rất nhiều phân bón đặc biệt là vào mùa sinh trưởng. Bạn nên tăng thêm lượng phân bón để thúc đẩy cây có thể phát triển tối đa.

5.5. Thu hoạch và bảo quản dưa leo

Dưa leo sẽ cho trái thu hoạch sau khoảng 60 đến 80 ngày trồng. Tùy vào giống cây và điều kiện chăm sóc mà thời gian khác nhau. Nên tiến hành thu hoạch dưa leo vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi trời dịu mát.

Sau khi thu hoạch xong, bạn nên bón phân Kali cho cây 2 lần 1 tuần để cây có thể phục hồi và đủ lực để nuôi lứa tiếp theo. Dưa leo sau khi thu hoạch nên ngâm trong nước muối sạch khoảng 30 phút để tiêu diệt vi khuẩn.

Để giúp trái dưa leo tươi lâu hơn, không bị mất nước, không bị héo. Bạn nên bỏ quả đã gói bằng giấy ăn vào túi có khóa rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Dưa leo là thực phẩm có tính lành, mát, thơm ngon được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước. Hi vọng với cách trồng dưa leo chuẩn kỹ thuật trên đây sẽ giúp các bạn tự trồng cho mình vườn dưa leo siêu quả quanh năm.