Cà rốt là loại củ khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Cà rốt chịu nhiệt tốt, dễ sinh trưởng trong các loại đất, điều kiện môi trường khác nhau. Do vậy, chỉ cần lưu ý một số cách trồng dưới đây bạn có thể trồng được vườn cà rốt sạch, củ to, mập ngay tại nhà mình mà không tốn nhiều chi phí, công sức, thời gian. 

Cây cà rốt là cây gì?

Cà rốt có tên tiếng anh là Carrot thuộc họ Apiaceae. Ngoài ra ở một số nơi, người ta còn gọi nó là củ cải đỏ, là một loại cây rau, cây thực phẩm rất quan trọng.Đây là loài thân cỏ, các chất dự trữ giúp của cây trong rễ trụ, rễ phình to và thành củi. Cà rốt có nguồn gốc từ Châu Á, bắc Phi và châu Âu. Hiện nay nó có mặt ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tại nước ta người dân trồng cà rốt tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

hướng dẫn cách trồng cà rốt củ to

Đặc điểm của cây cà rốt

Cà rốt ra lá kép, không kèm theo. Chúng mọc so le và được phát triển tại phần bẹ lá. Phần phiến là có hình lông chim và thu hẹp về phía đầu của lá.

Cà rốt có hạt cứng che phủ và thuộc loại dạng vỏ gỗ. Cà rốt ra hoa và chúng kết hợp với nhau thành tán kép. Kích thước của hoa nhỏ thường có hoa màu hồng hoặc tím. Đế hoa hơi khum lõm.

Quả cà rốt thuộc dạng quả bế, gồm 2 nửa đôi. Một nửa đôi chiếm chiều dài từ 2 đến 3cm và mang hình trứng.

Cà rốt thường được trồng vào tháng 9 và bắt đầu thu hoạch vào tháng 11. Không nên để củ quá lâu sẽ bị xốp và chứa nhiều chất xơ.

Hướng dẫn cách trồng cà rốt củ to từ hạt

Làm đất lên luống

Đất trồng phải được làm kỹ, đất tơi xốp bởi nếu dùng đất quá to sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ. Rải một lớp phân vô cơ vào đất trồng sâu khi đã hoàn tất làm đất. Lên luống trồng cao khoảng 30 đến 35cm. Sau khi đã lên luống xong rải một lớp phân hữu cơ hoai mục vào trên mặt luống, sau đó trộn đảo kỹ và san bằng.

Ngâm ủ và gieo hạt cà rốt giống

Ngâm hạt trong nước từ 8 đến 10 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi ủ khoảng 1 đến 3 ngày. Khi ủ hạt bận nên áp dụng ở vụ muộn bởi vào thời gian này nhiệt độ thấp se khiến cho hạt rất khó nở. Nếu muốn hạt nhanh nứt nanh thì có thể ủ trong tro ấm hoặc để cạnh bếp. Khi đó có thể ủ 5 đến 7 ngày hạt bắt đầu nhú rễ.

Gieo hạt vào hốc, các hốc cách nhau khoảng 3cm. Tại mỗi hốc bạn cho 1 đến 2 hạt. Khi gieo nên trộn hạt giống chúng với cát sạch hoặc sử dụng tro bếp để gieo sao cho đều

Gieo xong phủ một lớp rơm mỏng hoặc cổ khô và thực hiện tưới nước ấm mỗi ngày

Sau khi bạn gieo hạt và cây phát triển nảy mầm, mọc đều thì tiến hành loại bỏ, cắt tỉa những cây yếu, còi cọc hoặc những cây mọc quá dày. Chọn những cây mập mạp, cây khoẻ để trồng. Ưu tiên những cây cao khoảng 5 đến 8cm. Loại bỏ những cây xấu, yếu. Trong thời kỳ trồng cây con phải giữ cho ruộng luôn luôn sạch cỏ và giữ ẩm thường xuyên cho cây và hạn chế trong việc tưới đẫm nước dưới rảnh.

Cách trồng và chăm sóc để cà rốt cho củ to

Để cây phát triển toàn diện nhất. Cho củ đều đẹp và năng suất thì bước chăm sóc là vô cùng quan trọng. Đây cũng là loại cây cần độ ẩm tốt. Do đó khi trồng hãy thường xuyên tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm. Trong 1 thời vụ, bạn cần tưới khoảng 2 đến 3 ngày 1 lần. Vào giai đoạn hình thành củ thì loại cây này cần được bổ sung đủ nước ddeer cho sự sinh trưởng của củ. Do đó bạn nên tưới nước đều đặn mỗi ngày. Để kiểm tra độ ẩm của đất, bạn có thể dùng ngón tay đặt xuống đốt. Không để cây ở tình trạng khô cằn cũng không được tưới ngập nước.

Cà rốt là một loại cây ưa nắng. Do đó khi trồng hãy chọn vị trí có ánh nắng tốt để trồng. Trong trường hợp nắng quá gay gắt cũng có thể làm héo hoặc chết cây. Do đó phải để ý khi lựa chọn vị trí chiếu sáng cho cây.

Cà rốt là một loại cây không cần hàm lượng nitro cao. Do đó chỉ cần bón phân trùn quế có kết hợp với phân bón NPK để cho cây có năng suất tốt nhất.

Cách phòng bệnh sau khi trồng để cho cây cà rốt cho củ to

Mặc dù cà rốt là một loài cây dễ phát triển. Tuy nhiên nó cũng rất dễ bị sâu bệnh hại. Do đó khi trồng bạn cần phòng trừ sâu bệnh hại cho cây để đạt được năng suất cao nhất.

Bệnh đốm vòng ở cà rốt: Bệnh xuất hiện với những chấm nhỏ màu đen, sau đó sẽ lan rộng ra tạo thành các hình tròn màu nâu. Vào những hôm thời tiết ẩm ướt thì trên vết bệnh sẽ xuất hiện những lớp nấm xốp có màu đen ánh. Loại bệnh này phát triển rất mạnh khi thời tiết ẩm ướt hoặc mưa nhiều.

Bệnh thối nhũn: Bệnh sẽ thường xuất hiện trên vùng đất thịt nặng và những vùng đất trồng cà rốt liên tục nhiều thời vụ. Đối với những cây bị bệnh thì các tế bào của cây sẽ trở nên mềm, có nước và nhớt. Để lâu sẽ xuất hiện mùi lưu huỳnh, vi khuẩn và chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ 27 đến 30 độ C, độ pH là 7,2 và vi khuẩn sẽ sống trên các tàn dư cây trồng và phát triển, xâm nhập qua các vết thương.

Bệnh thối đen:Đây là một loại bệnh do nấm Alternaria radicirimagây ra. Bệnh thường xuất hiện ở thân, lá và củ

Hiện tượng củ bị biến dạng: Đối với những củ bị biến dạng sẽ có các triệu chứng như củ chỉa, củ mọc lông, củ nứt. Tác nhân gây ra hiện tượng này đó là do các loại tuyến trùng gây nên. Đôi với những củ bị biến dạng sẽ làm giảm năng suất, hiệu quả kinh tế. Làm mất vị ngọt, màu sắc và hàm lượng các axitamin trong củ.

Thời điểm có thể thu hoạch cà rốt

hướng dẫn cách trồng cà rốt củ to

Sau trồng 2 – 3 tháng, quan sát thấy lá cà rốt bắt đầu chuyển vàng, lá non ngừng phát triển là lúc bạn đã có thể thu hoạch cà rốt do tự tay mình trồng. 

Với những hướng dẫn chi tiết như trên, bạn nên áp dụng trong khi trồng và chăm sóc cà rốt tại nhà để củ to, mập, mang lại năng suất cao. 

> Xem thêm: Bật mí cách trồng hành tím trong nhà đơn giản dễ trồng cho năng suất cao

>> Xem thêm: 5 cách trồng giá đỗ tại nhà đơn giản nhanh mọc nhất