Khổ qua  hay còn gọi là Mướp đắng là một loại rau dây leo thuộc họ bầu bí thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại rau có vị đắng nhất trong nhóm rau ăn quả. Đối với những ai yêu thích trồng rau sạch tại nhà thì không thể không trồng loại rau này đúng không nào? Trong bài viết này, nongnghiep4k.com sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mướp đắng trong thùng xốp cho hiệu quả cao. Mời các bạn cùng tham khảo.

cách trồng mướp đắng trong trùng

Điều kiện sinh trưởng và tăng trưởng của mướp đắng

Mướp đắng trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ Đông Xuân, cây tăng trưởng tốt và cho quả nhiều .

Để trồng mướp đắng trong thùng xốp tươi tốt. Bạn cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt. Cần tránh đất thịt nặng, tỷ suất sét cao .

Mướp đắng là cây ưa sáng nên cần chọn nơi có nhiều ánh sáng, thông thoáng để trồng cây .

Cách trồng mướp đắng trong thùng xốp

 * Gieo và ươm hạt

Bạn hoàn toàn có thể gieo trực tiếp hạt khổ qua vào thùng xốp luôn. Tuy nhiên để tăng tỷ suất nảy mầm và giảm thời hạn mọc bạn nên xử lý hạt giống trước khi trồng .

Ngâm hạt khổ qua trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 5 – 6 giờ. Sau đó vớt ra ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo .

Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,5 cm hoặc gieo trong các khay ươm hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng mảnh lên trên, tưới nước giữ ẩm cho hạt nảy mầm. Sau 5 – 7 ngày gieo hạt sẽ mọc mầm .

* Cách trồng mướp đắng trong thùng xốp

Đổ đầy đất vào trong các khay, thùng xốp đã sẵn sàng chuẩn bị. Sử dụng đất trồng rau thì bạn không cần phải bổ trợ thêm phân bón lót khi trồng .

Đối với hạt giống được ươm trong khay thì sau khi cây có 2 – 3 lá thật. Bạn gỡ cây giống và cấy vào thùng xốp. Tùy vào size của thùng xốp mà một thùng bạn hoàn toàn có thể trồng từ 2 – 3 cây .

Lưu ý, khi trồng cây con xong bạn nên rải thuốc diệt ốc để tránh cây bị ốc sên ăn .

* Cách chăm sóc mướp đắng trồng thùng xốp

Khi cây cao được khoảng chừng 20 cm có 4 – 5 lá thật, bạn triển khai cắm cọc hoặc giăng lưới cho cây leo lên .

Sau khi trồng khoảng chừng 25 – 30 ngày. Bạn triển khai bón thúc cho cây ra hoa đậu quả. Có nhiều loại phân bón bạn hoàn toàn có thể sử dụng như các loại phân hữu cơ : phân trùn quế, phân compost, phân hữu cơ vi sinh. Các loại phân vô cơ như Urea, NPK đều được. Định kỳ nên bón phân bổ trợ 15 ngày/ lần để cây cho quả liên tục .

Tưới nước : Mướp đắng khi mới trồng cần tưới nhẹ nhàng, tránh tưới mạnh làm gãy cây. Cần tưới nước tiếp tục, ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để phân phối đủ nhiệt độ cho cây .

* Cách phòng trừ sâu bệnh cho mướp đắng

  • Bệnh xoăn lá, rụt ngọn

Đây là bệnh thông dụng thường gặp ở cây mướp đắng. Đây là nguyên do khiến cây chậm tăng trưởng .

Nguyên nhân gây ra bệnh xoăn lá, rụt ngọn ở cây mướp đắng là do các loại côn trùng nhỏ chích hút, gây hại cho cây hoặc cũng hoàn toàn có thể là do lây truyền từ hạt giống .

Cách xử lý loại bệnh này còn tùy thuộc vào nguyên do gây ra bệnh. Nếu bệnh xảy ra do di truyền từ hạt giống thì cách tốt nhất là bạn phải nhổ bỏ, tiêu hủy cây. Nếu bệnh do côn trùng nhỏ gây hại thì bạn dùng các thuốc để phun lên cây như : buprofezin, clothianidin, nitenpyram, metarhizium hoặc beauveria …

  • Bệnh phấn trắng

Nguyên nhân gây bệnh là do thời tiết sương nhiều, nhiệt độ cao. Bệnh thường xảy ra vào vụ đông xuân khiến cây nổi các phấn trắng giống như nấm .

Phòng và loại trừ bệnh này cho cây mướp đắng bằng cách tỉa hết các lá gốc. Đồng thời sử dụng các loại thuốc phun lên hai mặt lá để phòng trị như : Daconil, Suloc, Manage, Anvil …

  • Côn trùng chích hút

Các loại động vật hoang dã chích hút như rầy, rệp, bọ trĩ … thường tập trung chuyên sâu ở các đọt non và lá cây non. Chúng sẽ hút nhựa của cây và truyền các loại virus khiến cây nhiễm bệnh .

Nhất là vào mùa mưa, khổ qua thường bị ruồi đục quả tiến công làm cho quả vàng, chín sớm hoặc quả bị dị dạng, có dòi đục bên trong. Cách đề phòng hiệu suất cao nhất là khi khổ qua đã đậu trái bạn sử dụng các túi bao hoặc chai nhựa để bọc trái lại. Như vậy sẽ ngăn ngừa ruồi đục quả mà không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật .

Trên đây là cách trồng mướp đắng trong thùng xốp đạt hiệu quả cao. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn trồng mướp đắng dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách trồng rau má tại nhà trong thùng xốp đơn giản mà hiệu quả