Sen đá là loài cây lâu năm thuộc họ bỏng, có dáng vẻ nhỏ và xinh xắn. Sen đá được dùng để đặt ở cửa sổ trong nhà hay đặt ở bàn làm việc trong các văn phòng. Sen đá có hơn 60 loại khác nhau mỗi loại mang ý nghĩa và vẻ đẹp riêng. Sen đá là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc sen đá chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Trong bài viết này, nongnghiep4k.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc sen đá đảm bảo sống, lên màu nở hoa. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách tưới nước khi chăm sóc cây sen đá

Để tưới nước hiệu quả, trước hết bạn cần hiểu sen đá cần bao nhiêu nước là đủ. Việc tưới nước nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến sự sống của cây. Có nhiều người quan niệm sen đá cần ít nước nên chỉ tưới rất ít (vài giọt, hoặc một ít) dẫn đến tình trạng cây bị thiếu nước mà chết.

Biểu hiện một cây sen đá thiếu nước?

Một cây sen đá khi bị thiếu nước sẽ có dấu hiệu để bạn nhận biết. Từ đó điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Thông thường nếu không được cung cấp nước trong thời gian dài. Các lá sen đá già dưới gốc sẽ có màu sắc cây nhợt nhạt hơi úa vàng. Bên cạnh đó lá mềm rủ xuống, trông thiếu sức sống. Đồng thời, các lá mới ra sẽ bị ngắn và bộ lá của cây không được đẹp.

Khi nào cần tưới cho cây?

Cách chăm sóc sen đá tốt nhất đó là tưới nước khi đất đã khô hẳn. Tuỳ thuộc vào điều kiện nắng, gió và độ ẩm nơi trồng mà bạn có thể điều chỉnh thời gian và lượng nước tưới cho phù hợp. Việc để cho đất khô hẳn rồi tưới giúp kích thích rễ cây phát triển rất tốt nhất.

Bạn cũng nên tránh trường hợp mỗi ngày tưới cho cây một ít khiến cho đất ẩm và không thể cứu chữa được.

Khi trồng sen đá khi mới mua về. Để cho cây mọc rễ mới nhanh nhất bạn cần tưới nhiều nước đến khi tất cả đất trong chậu đạt độ ẩm thích hợp. Nếu tưới cây quá ít sẽ không đủ nước cho rễ phát triển. Dẫn đến rễ sẽ chết dần và kéo theo cây bị yếu và chậm phát triển.

Gợi ý cách tưới

cách chăm sóc sen đá đảm bảo sống, lên màu nở hoa

Khi tưới nước cho cây bạn cần tránh tưới lên lá, vì nếu nước đọng trên lá dễ khiến cây bị úng. Tuy nhiên có một số loại sen đá vẫn có thể tưới lên lá bình thường như các dòng sedum, sen thơm (hay còn gọi là cây nhất mạt hương).

Khi chăm sóc sen đá trong nhà, nếu lỡ để nước dính lên lá bạn có thể dùng cách thổi cho nước rơi ra hoặc để quạt gió cho cây khô. Nên tưới cây vào buổi sáng giúp cây mau khô hơn.

Vì cây sen đá không ưa nước nên cần hạn chế tưới nước. Cách cách chăm sen đá đơn giản nhất là dùng một khay/dĩa/tô/chén hoặc bất cứ thứ gì có thể đựng nước, cho nhiều nước và thấp hơn chiều cao của chậu. Sau đó đặt chậu cây đã khô đất vào, để đó khoản 10-15 phút sau khi thấy bề mặt đất đã ướt thì nước đã thấm đều vào đất, sau đó lấy cây ra. Khi tưới nước cho sen đá bằng cách thẩm thấu, phải đảm bảo mực nước cao hơn 1/2 thành chậu thì nước mới có thể đẩy lên được.

Ngoài ra thì bạn có thể tưới trực tiếp lên lá cây bình thường. Miễn là sau khi tưới bạn phải để cây chỗ nào thoáng mát để tránh bị đọng nước lên lá gây ra hiện tượng úng thân cây.

Đối với các loại cây quen thuộc như sen thơm, mười giờ thái và các loại sedum đều là những loại cây chịu ẩm. Do vậy khi thời tiết quá khô cần tưới nước hàng ngày. Nếu trời ẩm tốt nhất là 2-3 ngày tưới một lần. Thời gian tưới tốt nhất vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Cách phơi nắng khi chăm sóc cây sen đá

Bài học quan trọng tiếp theo về cách chăm sóc cây sen đá đó là phơi nắng cho cây. Nắng hay ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định cây sen đá có sống tốt và phát triển với màu sắc đẹp hay không. Do vậy, việc phơi nắng cho cây sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn, lên màu đẹp hơn.

Biểu hiện thiếu nắng ở một vài loại sen đá

Hầu như tất cả các loại cây sen đá nói chung khi bị thiếu nắng lâu ngày sẽ có biểu hiện như lá mới ra nhỏ dần, nhạt màu, không tương xứng với bộ lá cũ. Rất ít ra lá mới, cây ốm và cao dần, cây yếu, không cứng cáp.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau trên cây sen đá của mình. Bạn cần thay đổi ngay vị trí đặt cây và mang cây ra chỗ nhiều ánh sáng hơn:

– Sen nâu: đây là loại có nhu cầu nắng khá cao. Khi cây thiếu nắng sẽ biểu hiện rất nhanh qua màu sắc của tán lá. Cụ thể lá sẽ mất màu nâu và chuyển dần qua màu xanh.

– Sen thái, sen đất xanh: Khi thiếu nắng lá cây mọc ở giữa có nhạt màu, hơi ngả sang màu trắng. Đồng thời lá mới nhỏ và thưa thớt các lá trưởng thành.

– Sen hồng phấn, viền đỏ, hoa hồng trắng, thược dược: Cây vươn cao, lá mới ra nhỏ, lá ngày càng thưa, màu sắc nhạt. Đối với hồng phấn và viền đỏ thì lá sẽ mờ dần màu sắc ở viền.

– Sen phật bà: Hầu như không ra thêm lá mới ở giữa, để trong phòng quá lâu vừa thiếu nắng vừa nóng thì có hiện tượng lá trút ngược xuống dưới. Người ta thường gọi đây là hiện tượng “Phật bà mặc váy”.

– Cỏ ngọc, ống điếu: Cây ít ra lá mới, lá nhạt màu dần, lá yếu không cứng cáp.

– Móng rồng, sen ngọc: Đây là 2 loại có nhu cầu nắng khá ít. Nhưng nếu bạn trong bóng tối thời gian dài thì lá mới ra sẽ ốm, nhạt màu, yếu ớt.

Phơi nắng thế nào và bao nhiêu là đủ?

cách chăm sóc sen đá đảm bảo sống, lên màu nở hoa

Trong cách trồng và chăm sóc sen đá tốt nhất thì ánh nắng là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên không để cây quá lâu dưới ánh nắng giữa trưa có thể làm cây bị cháy nắng. Có trường hợp dẫn đến sốc nhiệt và cây rụng lá đột ngột.

– Sen nâu, sen dù: Đây là loại có nhu cầu nắng rất cao. Do đó có thể phơi nắng nguyên buổi sáng đến trước 12 giờ. Với cây mới mua về, sau một thời gian cây đã ổn định và cứng cáp có thể phơi nắng nguyên ngày.

– Sen thái, sen đất xanh, sen hồng phấn, hoa hồng trắng, thược dược, sen phật bà, cỏ ngọc, ống điếu: Các loại này nên phơi nắng với thời gian bằng nhau. Thời gian phơi nắng là khoảng tầm 3 tiếng buổi sáng (trước 10h). Có thể thay nắng buổi sáng bằng nắng chiều. Tránh phơi nắng vào giữa trưa 12h-3h vì lúc này nắng quá gắt, cây dễ bị tổn thương. Nếu thấy cây vẫn có biểu hiện thiếu nắng thì tăng thời gian phơi nhiều hơn cho cây một chút. Chỉ nên tăng nắng khi cây đã ổn định với môi trường trồng mới.

– Móng rồng, sen ngọc, dạ quang, sen guốc: Đây là các loại có nhu cầu nắng ít. Có thể phơi nắng khoảng 1 tiếng buổi sáng (nắng trước 8h). Khi phơi các loại này dưới ánh nắng quá nhiều có thể khiến cây bị ốm và sậm màu. Ngoài ra móng rồng có một cách chăm được nhiều người áp dụng tốt nhất đó là mỗi tuần phơi nắng 1 ngày, các ngày còn lại vẫn để cây nơi có ánh sáng.

Một vài lưu ý khi phơi nắng cho cây

Ngoài việc bị thiếu nắng thì cây cũng có thể bị thừa nắng. Biểu hiện thừa nắng đó là lá cây sẽ ngả sang màu vàng và rụng lá liên tục để giảm bớt tình trạng thoát hơi nước qua lá. Việc thiếu nắng không chỉ khiến cây không đẹp mà còn khiến đất lâu khô và cây dễ bị úng.

Sau thời gian phơi nắng, thì nên để cây ở nơi có ánh sáng nhẹ. Có thể là có mái che như vẫn nhận được ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Tránh đưa cây vào ngay những nơi lạnh, hoặc phòng tối vì cây rất dễ bị sốc nhiệt và rụng lá.

Sau 1,2 ngày thì nên xoay chậu để cây sen đá không bị nghiêng qua bên có nắng.

Bên cạnh nước và ánh sáng, để chăm sóc sen đá mini khỏe mạnh, thì bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như nhiệt độ, loại đất trồng, loại chậu trồng cây,… 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được cách chăm sóc sen đá giúp cây khỏe đẹp!

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản tại nhà cho củ to mập mạp

>> Xem thêm: Trồng dưa pepino tại nhà như thế nào dễ đậu quả