Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, trồng làm cây cảnh hay phục vụ cúng lễ, trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu hoa vạn thọ rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày tết trở nên bừng sáng hơn. Ngoài ra, việc  trưng bày hoa vạn thọ trong dịp Tết còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Vậy làm sao để có thể trồng và chăm sóc hoa vạn thọ để nở đúng tết. Nào cùng tham khảo bài viết dưới đây các bạn nhé!

Đôi nét về cây hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là loại cây thân cỏ mọc đứng, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra. Lá có hình dạng lá kép lông chim lẻ một lần, lá chét nhỏ có hình thuyền và nhọn ở đầu, mép lá có hình răng cưa. Lá hoa vạn thọ mọc cách và ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Khi tán lá hoa vạn thọ sẽ có mùi thơm như xạ và hăng.

cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ nở đúng tết

Hoa vạn thọ là loài hoa có hai màu nổi bật gồm màu vàng và màu vàng cam. Cây ra bông vào mùa đông cho tới mùa hạ. Bông vạn thọ có thời gian nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá cây đã tàn. Khi hoa tàn sẽ để lộ những quả bé có 1-2 vẩy ngắn.

Ngoài ra vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, lá vạn thọ dùng để chữa bệnh nấc cụt. Đây còn là nguồn nguyên liệu được sử dụng để làm tinh dầu gọi là dầu hoa vạn thọ.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc cây dâu tây đúng kỹ thuật siêu trái

Cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ nở đúng dịp tết

Để  trồng và chăm sóc hoa vạn thọ cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là điều mà bất cứ nhà vườn nào cũng mong muốn. Bởi hoa vạn thọ là loại hoa được trồng phổ biến ở Việt Nam và  rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên để hoa vạn thọ có hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán thì đòi hỏi phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Cùng tiến hành theo các bước dưới đây bạn nhé.

Lựa chọn giống thích hợp và trồng vào dịp tết

Hoa vạn thọ có thể trồng quanh năm, nhưng chính vụ là vào dịp Tết Nguyên đán. Hoa vạn thọ có  2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Hoa vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm và thích nghi rộng. Cây cao từ 40-45cm, thời gian cây nở hoa hoàn toàn từ khi gieo hạt là 60-65 ngày. Hoa vạn thọ cao có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên rất thích hợp trồng trong Tết Nguyên đán. Cây có chiều cao khoảng 65-70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65-70 ngày.

Chuẩn bị đất trồng

Để trồng hoa vạn thọ phát triển tốt đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn và thoát nước nhanh để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất trồng gồm 3 phần gồm tro trấu, đất cát và phân chuồng đã hoai mục. Tro trấu các bạn phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn. Trộn hỗn hợp trên theo tỷ lệ 10:4:1 là tốt nhất.

Ươm hạt để chuẩn bị cây giống

cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ nở đúng tết

Có thể dùng chậu nhựa ươm giống kích thước khoảng 6cm x 8cm để làm bầu cây. Chậu ươm được đặt cách mặt đất 20-25cm. Giàn đỡ chậu ươm phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị xong, các bạn cho gieo hạt vào chậu và tưới nước cho ẩm. Sau khoảng 3-5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm hết. Giai đoạn này cần che nắng cho cây con bằng lưới đen hoặc lưới che nắng.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng ớt chuông cơ bản đơn giản tại nhà cho bạn

Khi cây con được 5 ngày thì bắt đầu nhấc giàn che để cây con phát triển. Vào buổi sáng nhấc giàn che ra đến 10h thì đậy lại. Khi cây được 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này cần tưới nhẹ và hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Đưa cây con vào chậu trồng đúng cách

Sau 15-17 ngày sau gieo có thể cấy cây con ra chậu. Đối với cây vạn thọ lùn thì chậu trồng cần có đường kính 20-25 cm và cây vạn thọ cao thì chậu trồng có đường kính 25-30cm. Lưu ý, chậu nhựa dùng để trồng vạn thọ phải có lỗ to vừa phải để đất trồng không bị tràn ra ngoài, cũng không quá nhỏ làm cho nước khó thoát được. Hỗn hợp đất trồng như ở trên,  chỉ vô đất khoảng ½ chiều cao chậu, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy.

Sau khi chuẩn bị chậu trồng xong, ta tiến hành trồng cây con vào. Chúng ta chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và nên trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu nhớ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm, lúc gần trưa và chiều tối. Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong chậu để thoát nước nhanh.

Cách chăm sóc để hoa vạn thọ phát triển tốt

Bánh dầu là nguyên liệu phụ phẩm rất tốt cho hoa vạn thọ. Do vậy nên được sử dụng trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Các bạn có thể dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu. Và nên ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt.

Nên tưới phân lần đầu vào 10 ngày sau gieo với nồng độ tưới thấp hơn bình thường. Các bạn nên pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 để tưới cho 1.000 chậu. Cứ 10 ngày các bạn tưới phân 1 lần, những lần tưới sau thì tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Bón phân cho cây để ra hoa kịp tết.

Sau 10 ngày  khi trồng ra chậu ta bón thúc lần đầu tỷ lệ bón như sau: 100kg tro trấu + 100kg phân chuồng khô hoai +10kg bánh dầu nhuyễn. Sau đó cứ 7 ngày thì bón 1 lần, tổng cộng bón 4 lần cho vạn thọ đến ngày nở hoa. Với lần bón thứ 2, thứ 3 thì tăng lượng bánh dầu lên 11-12kg và ần 4 thì bằng lần đầu.

Bấm ngọn cho cây

Khi cây được 35 ngày tuổi, cây sẽ có 6-7 cặp lá và các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Các bạn nên bấm ngọn vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông. Chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn, sau này cây sẽ đều mặt và đẹp. Lưu ý quan trọng  là đối với vạn thọ cao bấm đọt trễ nhất là 5/12 âm lịch và vạn thọ lùn là 10/12 âm lịch.

Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn cây đã có nụ. Lúc này hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh và chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì giảm lượng phân bón và thuốc. Tránh tình trạng cây bị chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

Cách xử lý để hoa vạn thọ ra bông đúng dịp Tết Nguyên Đán

Nếu hoa vạn thọ có khả năng nở sớm hơn dự định. Chúng ta cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gr/ 10 lít nước. Nên tưới ngày 2 lần vào sáng và chiều để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

cách trồng và chăm sóc hoa vạn thọ nở đúng tết

Nếu như thấy hoa vạn thọ có khả năng nở muộn hơn dự định. Chúng ta có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng. Khi lá cây vừa héo rũ thì tiến hành tưới nước lại vừa đủ ướt đất. Vào những ngày tiếp theo nên tưới nước đậm pha với bánh dầu để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Chúng ta có thể sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa vạn thọ

Các loại bệnh thường gặp nhất khi trồng hoa vạn thọ là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Những bệnh này  thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Chúng ta có thể phòng bệnh bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng trừ các bệnh do nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn. Trong trường hợp cây bị virus thì nên nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan.

Bên cạnh đó, hoa vạn thọ cũng thường mắc bệnh sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại. Chúng ta có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa và dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để giúp hoa nở đẹp, đầy đặn và lâu tàn ta nên dùng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes. Nên phun theo định kỳ 10 ngày 1 lần có như vậy cây mới sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp.

Điều đặc biệt chú ý khi trồng và chăm sóc hoa Hoa vạn thọ đó là nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp và  theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý kịp thời . Khi cây vào giai đoạn bắt đầu ló ngòng, các bạn nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng như Viphenxa, Supracide pha loãng. Giúp cho việc xua đuổi bướm không đẻ trứng vào hoa gây hư hoa làm hoa không đẹp. Ngoài ra, cần sử dụng thêm phân bón lá hữu cơ Supermes để giúp cây sinh trưởng tốt, hoa nở đầy đặn, tươi đẹp và lâu tàn.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể trồng và chăm sóc những chậu hoa vạn thọ yêu quý của mình nở đúng dịp tết, hòa màu cùng sắc xuân năm mới. Chúc các bạn thành công nhé!