Giống dưa hấu Pepino dễ trồng, rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở Việt Nam. Vị dưa ăn rất ngọt, mềm, thanh mát được sử dụng như món tráng miệng sau các bữa tiệc nướng, làm salad hay sinh tố. Khi chín, quả dưa Pepino có màu vàng sọc tím. Dưa pepino rất dễ trồng từ hạt, khoảng 3-4 tháng là cây đã bắt đầu cho quả. Đặc biệt, hạt giống dưa pepino có thể trồng quanh năm và kỹ thuật chăm sóc cũng không quá cầu kỳ.Theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi để có những kiến thức cụ thể về cách gieo trồng và chăm sóc hạt giống dưa Pepino tại nhà dễ dàng và đơn giản nhé.

Đặc điểm sinh trưởng của dưa pepino 

Đất trồng

Hạt giống dưa Pepino không kén đất trồng, bạn có thể trồng trong các loại đất bình thường dành cho cây ăn trái: cà chua, dưa hấu, dưa chuột,…

Nhiệt độ cây trồng

Đặc biệt, do đặc tính sinh trưởng có thể chịu được thời tiết từ -2 độ C cho đến 29 độ C, dưa có thể trồng trong chậu, nhà kính, trồng độc lập và tự thụ phấn ra hoa sai… Chịu khô hạn tốt. Tuy nhiên, khô hạn có thể ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Vì vậy không nên để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao.

Không gian trồng Dưa Pepino

Có thể trồng ở ngoài trời, trong chậu đất hoặc nhà kính như ở Đà Lạt, Sapa, hoặc thậm chí là trồng trong nhà làm cây bonsai, cây cảnh. Cây trồng trong điều kiện nhà kính, trong nhà có thể cho năng suất cao hơn gấp 2-3 lần so với trồng ngoài trời.

Chính vì vậy, không chỉ các nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Sapa (Lào Cai) đua nhau nhập giống cây này về trồng mà nhiều người tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM cũng mua về trồng làm cây bonsai, cây cảnh trong gia đình.

Đặc điểm cây khi chín

Cây trưởng thành có thể cao tới 2m. Quả nặng từ 200 – 300 gram. Dài từ 10 – 20 cm. Có hình trái trứng, giống như quả trứng gà (Lê-ki-ma) của Việt Nam. Quả còn non có màu vàng nhạt, khi chín có màu vàng sọc tím. Mùi thơm dịu nhẹ. Vỏ mỏng, có thể bóc ra như cà chua.

cách trồng dưa pepino
 

>> Xem thêm: Cách trồng rau diếp cá bằng cành tại nhà thật đơn giản và xanh tốt

Cách trồng Dưa Pepino Nam Mỹ

Ngâm và gieo hạt giống Dưa Pepino

Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2:3 (2 sôi, 3 lạnh) để qua đêm. Khi hạt nứt nanh đem gieo vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, mỗi ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và tối để giữ độ ẩm cho đất, cây nảy mầm nhanh hơn.

Trồng cây sang chậu

Hạt giống nảy mầm từ 7-15 ngày tùy điều kiện thời tiết. Khi cây con có 4-5 lá, cao 10-12cm, thân mập, khỏe mạnh có thể đem ra chậu trồng hoặc dựng giàn để cây dễ leo. Hoa khi nở có màu tím nhạt.

Những cây con được ươm trong vườn 20-25 ngày, sau đó đưa ra ngoài đất 10-15 ngày. Khi đưa ra ngoài đất, dưa Pepino được trồng trên luống ruộng 1,3m, trồng hàng đôi. Mỗi hàng cách nhau 30cm, cây cách cây 10cm. Giai đoạn cây con chăm rất dễ, cây phát triển mạnh, chủ yếu làm sao để cây không bị chết.

Chăm sóc như thế sao đạt hiệu quả nhất?

Sau khi cây dưa hấu nam mỹ đã được 2 tuần tuổi bạn nên nên tiến hành bón thêm phân trùn quế, phân bò ủ hoai, phân vi sinh,…Bón đều đặn mỗi tuần để đất có đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cây dưa pepino yêu cầu độ ẩm cao, thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất trồng

Vì cây dưa Pepino là cây ưa nắng nên lưu ý đặt cây ở nơi có nhiều nắng. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển là 34 độ C.

Cắm cọc đỡ cho cây dưa pepino nếu cây ra quá nhiều quả, tránh quả nặng kéo gãy cành, nhánh.

Bạn cũng cần chú trọng đến các loại sâu bệnh phá hại. Song Dưa Pepino thường gặp các loại sâu bệnh như ở cà chua cherry như vàng lá, rầy, rệp,… bạn cũng xử lý giống với cà chua

Cách trồng dưa hấu nam mỹ dưa pepino tại nhà
Cách trồng dưa hấu nam mỹ dưa pepino tại nhà

Thu hoạch Dưa Pepino

Dưa Pepino có thể thu hoạch vào 2 – 6 tháng sau khi gieo trồng. Vì cây dưa pepino cho năng suất cao, mọc sai trĩu quả nên khi thu hoạch hái nhẹ nhàng và bỏ vào rổ. Có thể ăn trực tiếp sau khi hái.

Dưa Pepino trưởng thành có thể cao tới 2m và nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, sản lượng thu hoạch của nó có thể gấp 2 đến 3 lần so với trồng tự nhiên. Nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, giống dưa Pepino Nam Mỹ sẽ cho thu hoạch liên tục trong vòng 2-3 năm.

Sau khi thu hoạch có thể cắt tỉa lá để cây tiếp tục phát triển, tuy nhiên trồng cây mới sẽ cho năng suất cao hơn. Có thể trồng 2 vụ/năm.

Bảo quản Dưa Pepino

Đối với trái chưa chín có thể bảo quản trong vài ngày ở những nơi khô ráo, đặc biệt không nên cho vào tủ lạnh

Đối với những quả đã chín thì bảo quản bằng cách rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho chúng vào những túi zip

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Dưa pepino là qủa gì? Trồng dưa pepino mùa nào? Mua giống dưa pepino ở đâu?