Vụ hè thu là thời vụ bị ảnh hưởng rất nhiều của thời tiết cực đoan. Đầu vụ thì khô hạn, thiếu nước tưới, cuối vụ mưa bão. Do đó, việc chọn giống lúa cho vụ hè thu cần đảm bảo các điều kiện về thời gian sinh trưởng, khả năng chịu hạn và chống chịu sâu bệnh. Việc chọn giống lúa cho vụ hè thu thích hợp sẽ mang lại năng suất cao sẽ giúp người nông dân có được một vụ mùa bội thu

giống lúa cho vụ hè thu

Nên tập trung vào các giống lúa đặc sản mới cho vụ hè thu

Việc chọn lựa giống lúa cho vụ hè thu nên ưu tiên chọn các giống lúa lai có sức sinh trưởng mạnh. Các giống lúa cho hạt gạo thơm, dẻo, năng suất cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ở khu vực miền Nam thì các giống lúa như Đài Thơm 8, Nàng Hoa 9…luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho vụ hè thu. Đặc tính của các giống lúa này có khả năng chịu hạn, kháng sâu bệnh và cho hạt gạo ngon, cơm dẻo. Đặc biệt thời gian sinh trưởng của các giống này ngắn.

Ở khu vực Miền Trung và Miền Bắc thì giống lúa Thiên Ưu 8 là giống lúa thích hợp nhất cho vụ hè thu. Đây là giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao. Ngoài ra thời gian sinh trưởng ngắn (90 – 95 ngày), cho chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm, ngon.

Lựa chọn những giống lúa OM chịu hạn mặn vượt trội

Vào vụ hè thu, thời tiết khô hạn, đất đai, nước bị nhiễm mặn. Do đó, các giống lúa OM là sự lựa chọn phù hợp bởi khả năng thích ứng với điều kiện sinh trưởng của giống lúa này. Các giống lúa OM điển hình như OM429, OM11735, OM 4900, OM 7347, OM9921, OM18, OM380, OM99582… Đây là các giống lúa có thể canh tác được các nhiều vụ trong năm và rất thích hợp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Với mỗi giống OM khác nhau thì sức chống chịu sâu bệnh cũng khác nhau. Có thể nói, giống lúa OM 429 là giống lúa có thời gian sinh trưởng khá ngắn, hạt gạo dài, đẻ nhánh khoẻ. Đặc biệt có khả năng chịu mặn từ 3-4% nồng độ, khả năng chống chịu đạo ôn cấp 4-5 và kháng rầy nâu cấp 3. Riêng với giống lúa OM 18 có tính chống chịu hạn mặn cực cao nên được rất nhiều bà con lựa chọn gieo trồng. Chính nhờ các đặc tính vượt trội so với các giống lúa khác mà nhóm các giống lúa OM đang ngày càng trở nên phổ biến và được bà con nông dân ưa chuộng.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan và diễn biến phức tạp như hiện nay. Do vậy, việc lựa chọn giống lúa phù hợp cho vụ hè thu sẽ là yếu tố quyết định mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Do đó, trước khi vào mùa vụ chúng ta  nên có sự đầu tư, nghiên cứu, lựa chọn giống lúa phù hợp để mang lại năng suất cao.

>> Xem thêm: Nguồn gốc và đặc điểm giống lúa Bắc Thịnh