Ốc bươu đen hay tên gọi khác là ốc nhồi là loại ốc mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Được chế biến thành rất nhiều món đặc sản tại các nhà hàng, quán ăn ở nơi thành thị. Chính vì thế loại ốc này đang có nhu cầu tiêu thụ lớn và được bà con lựa chọn làm mô hình nuôi mới. Với kỹ thuật nuôi ốc bươu đen thương phẩm tương đối đơn giản. Chi phí đầu tư thấp, không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Và đầu ra thị trường rộng lớn là một trong những ưu điểm của mô hình này.

Đặc điểm tự nhiên của ốc bươu đen

Ốc bươu đen là loại ốc sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt. Vỏ của chúng khá mỏng, phía đuôi xoắn nhọn lại và to hơn loại ốc khác. Thức ăn của chúng chủ yếu là bùn non, lá non, thực vật hay trái cây có sẵn. Do vậy, chúng rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp.

Thịt của ốc bươu đen rất ngon, thơm, bổ dưỡng, có thể chế biến làm nhiều món ngon hấp dẫn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy. Trong thịt ốc bươu đen giàu dưỡng chất như nước, collagen và keratin rất tốt cho sức khỏe. Thậm chí còn cho rằng thịt của nó giống như một vị thuốc. Có công dụng giải độc, giải nhiệt cũng như giải rượu tốt.

Thêm vào đó nhu cầu tiêu thụ thịt ốc bươu đen trên thị trường ngày càng lớn kèm theo mức giá bán khá cao nên việc nuôi ốc bươu đen ngày càng nhân rộng hơn.

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen thương phẩm

Kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi ốc bươu đen

 Ốc bươu đen có thể nuôi tốt ở trong ao đất, ao lót bạt, nuôi bể, nuôi trong giai…Với điều kiện nguồn nước ngọt phải sạch, không bị ảnh hưởng bởi thuốc BVTV, chất thải công nghiệp…

Trước khi thả nuôi cần nạo vét, vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các địch hại có trong ao như cá chép, cá lóc…rải vôi bột với liều lượng 5-7kg/ 100m2 để trung hòa pH (6,5-8,0). Phát quang bờ ao, dọn dẹp sạch cỏ rác để tránh chuột làm tổ quanh ao. Ngoài ra cần trồng thêm bông súng, rau muống, các loại rong hoặc thả bèo. Để vừa làm chỗ ẩn nấp vừa cung cấp thức ăn tự nhiên cho ốc.

Mực nước trong ao thích hợp từ 0,5-1,5m. Đặc tính của ốc thường phân bố không đều, chúng thường tập trung ở một số khu vực nhất định. Do đó trong ao nên tạo ra địa hình nông sâu khác nhau để đa dạng môi trường sống cho ốc. Mục đích là để tiện theo giỏi cũng như chăm sóc ốc đạt hiểu qua cao.

 Nhiệt độ thích hợp để ốc sinh trưởng và phát triển tốt là từ 22-30 độ C. Nếu gặp thời tiết nóng hơn hoặc lạnh hơn ốc sẽ dừng đi kiếm ăn và lùi vào trú ẩn. Vào mùa đông,  nếu gặp thời tiết lạnh dưới 10 độ C thì khả năng ốc sẽ bị chết nhiều. Vì vậy, bà con nên trồng vào ao nuôi cây bèo tây để giúp ao nuôi được ấm áp vào mùa đông, ốc cũng có nơi để trú ẩn. Đối với mùa hè nhiệt độ cao cần che lưới lan hạn chế ánh nắng cho ốc.

Cách chọn và thả giống ốc

Chọn giống

Chọn giống là khâu rất quan trọng để đảm bảo ốc sinh trưởng và phát triển tốt. Ốc giống được chọn cần phải là những con khỏe mạnh, có chất lượng tốt. Phần vỏ ốc không được sứt mẻ, phần đỉnh vỏ ốc có màu tươi sáng. Kích thước ốc giống trong khoảng 0,4-0,6g/con (ốc 2 tuần tuổi, cỡ hạt đậu xanh). Vận chuyển ốc bằng phương pháp giữ ẩm, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài, không nên bịt kín.

nuôi ốc bươu đen thương phẩm

Thả giống

Con giống sau khi được vận chuyển về nên để 5-10 phút cho ốc ổn định và quen với môi trường mới. Sau đó dùng vật thể lá chuối hoặc  nắp xốp làm giá thể thả giống. Đặt lá chuối hoặc nắp  xốp trên mặt nước  ao hồ, bể… sau đó thả đều ốc lên bề mặt của lá chuối hoặc nắp xốp (chú ý không để giá thể bị chìm), thả giống vào lúc thời tiết mát hoặc phải che mát trước khi thả giống.

Mật độ thả trung bình từ 80-100 con/m2. Tùy vào điều kiện thực tế có thể tăng mật độ lên 200 -300 con/m2.

Thời vụ thả giống thích hợp từ tháng 3 tháng 5 hằng năm. Thời gian nuôi trung bình 5-6 tháng, nên thu hoạch trước mùa đông.

Kỹ thuật quản lý và chăm sóc khi nuôi ốc bươu đen

Thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn của ốc thường là các loại bèo, thực vật thân mềm, rau củ quả và các loại trái cây, các phụ phế phẩm nông nghiệp… Ngoài ra có thể bổ sung thêm thức ăn tinh như các loại cám cho cá, bột cám gạo, cám ngô. Ốc ở dơ nhưng ăn rất sạch. Vì vậy thức ăn cho ốc cần rửa sạch, không nhiễm các loại thuốc sâu, các chất hóa học, nhiễm mặn, phèn.

Ốc rất thích ăn bèo cám, đây là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Nên trong nuôi ốc nếu có điều kiện chúng ta nên sử dụng thêm 1 ao để nuôi bèo cám cung cấp thức ăn cho ốc.

Các loại rau củ quả bổ sung thêm cho ốc như rau muống, mướp , bầu, bí, rau khoai, lá sắn, lá chuối, lá đu đủ…

Nên cho ốc ăn 1 ngày 1 lần vào buổi chiều tối, tới sáng thức ăn vừa hết là tốt nhất. Lượng thức ăn cho ăn trong ngày chiếm từ 5-7% trọng lượng ốc trong ao. Nếu trong ao nuôi có nhiều thức ăn từ nguồn tự nhiên thì có thể giảm khẩu phần ăn của ốc.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản đạt hiệu qủa cao

Kỹ thuật quản lý môi trường ao khi nuôi ốc bươu đen

Thường xuyên kiểm tra pH nước nằm trong khoảng 6.5-8.0. Đối với những lúc thời tiết mưa cần bón thêm vôi với liều lượng từ 3-5kg/ 100m2 để ổn định pH cho ao nuôi.

Trong quá trình nuôi nếu thấy ốc leo lên thành bể hoặc lên các cây thủy sinh nhô lên khỏi mặt nước thì tiến hành kiểm tra nguồn nước. Nguyên nhân có thể do nguồn nước giảm pH do mưa hoặc nhiễm mặn, nhiễm phèn, thuốc hóa học, nước dơ, ốc ăn phải thức ăn có độc tố (thuốc, phèn, mặn). Tiến hành thay 80% lượng nước

Định kỳ sử dụng vôi, chế phẩm vi sinh để làm sạch môi trường nước.

Đối với nuôi trong bể chúng ta nên hạn chế để nước mưa tiếp xúc trực tiếp lên ốc, làm ốc hao hụt nhiều.

Thu hoạch ốc bươu đen

Thời gian nuôi  thường từ 4-6 tháng khi ốc trong ao đạt trọng lượng 25-30 con/kg là có thể thu hoạch để xuất bán. Bà con có thể thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần. Có nghĩa là bắt những con lớn đạt trọng lượng trước, để lại những con bé nuôi tiếp. Đây là hình thức nuôi gối đàn thích hợp cho ốc phát triển và giảm lượng thức ăn không cần thiết.

thu hoạch ốc bươu đen thương phẩm

Khi thu hoạch ốc, bà con thu ốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Lúc này ốc nổi lên trên đi tìm ăn nên rất dễ bắt. Bà con có thể bớt lại một lượng bố mẹ nhất định để nuôi ốc sinh sản cho vụ sau.

Chúc bà con thành công!