Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong bể bạt đã và đang đem đến thu nhập cao cho người nuôi mỗi năm. Cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều gia đình ở các vùng nông thôn. Vậy kỹ thuật này có ưu điểm gì độc đáo, được tiến hành như thế nào, bao gồm những khâu gì? Bạn có thể tham khảo ngay những kinh nghiệm thực tế được chia sẻ dưới đây của chúng tôi, qua đó chủ động áp dụng để đem lại hiệu quả cao.

Đặc điểm tự nhiên của ốc bươu đen

Ốc bươu đen là loại ốc sống đa phần ở thiên nhiên và môi trường nước ngọt. Vỏ của chúng khá mỏng dính, phía đuôi xoắn nhọn lại và to hơn loại ốc lác. Thức ăn của chúng hầu hết là bùn non, lá non, thực vật hay trái cây có sẵn. Nên rất dễ nuôi, ngân sách góp vốn đầu tư thấp .

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong bể bạt đạt hiệu quả cao

Thịt của ốc bươu đen rất ngon, thơm, bổ dưỡng. Hoàn toàn có thể chế biến làm nhiều món ngon mê hoặc. Theo nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học cho thấy, trong thịt ốc bươu đen giàu dưỡng chất như nước, collagen và keratin rất tốt cho sức khỏe thể chất. Thậm chí còn cho rằng thịt của nó giống như một vị thuốc, có hiệu quả giải độc, giải nhiệt cũng như giải rượu tốt .

Thêm vào đó nhu cầu tiêu thụ thịt ốc bươu đen trên thị trường ngày càng lớn. Kèm theo mức giá bán khá cao nên việc nuôi ốc bươu đen ngày càng nhân rộng hơn.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen thương phẩm

Ưu điểm của kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong bể bạt 

Như tất cả chúng ta đã biết, trước đây người ta đa phần nuôi ốc bươu đen trong ao bùn đất gặp phải nhiều hạn chế như : tái tạo ao lâu, ốc dễ chết, lớn chậm, tốn kém thức ăn, khó trấn áp, tỷ suất thất thoát cao và khó thu hoạch. Do vậy doanh thu cũng rất thấp .

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong bể bạt là kỹ thuật tiên tiến và phát triển, trực tiếp nuôi ốc trong các bể tự làm có lót bạt chống thấm ở trong. Đó hoàn toàn có thể là bể nổi hoặc chìm đều được, mang lại nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với nuôi trong ao bùn. Cụ thể như :

– Dễ dàng trấn áp thiên nhiên và môi trường sống của ốc, bảo vệ độ pH thích hợp để ốc tăng trưởng

– Dễ chuyển dời đến các vị trí thích hợp khác nhau, hoàn toàn có thể đặt bể ở vị trí mà bạn muốn

– Kiểm soát tốt được lượng thức ăn, không lo tiêu tốn lãng phí

– Giúp ốc bươu đen tăng trưởng tốt hơn, lớn nhanh hơn, mau thu hoạch, thịt thơm ngon

– Hạn chế rủi do ốc chết do dịch bệnh hoặc thất thoát

– Thu hoạch nhanh, đơn thuần, dễ hòn đảo vụ nhanh gọn, doanh thu cao hơn .

– Chi tiêu góp vốn đầu tư cũng khá thấp

Nuôi ốc bươu đen trong bể bạt phù hợp với mọi đối tượng

Ốc bươu đen hay còn được biết đến với cái tên khác là ốc nhồi là một loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Trong gần 10 năm qua giá ốc bươu đen luôn ổn định ở mức cao. Tính trừ đi chi phí thì nuôi  ốc bươu đen có hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại thủy sản khác. Chính vì thế hiện nay khắp cả nước người dân rất quan tâm tới mô hình nuôi ốc bươu đen.

Để nuôi ốc bươu đen có nhiều mô hình khác nhau. Hiện nay có một số mô hình phổ biến như nuôi ốc bươu đen trong ao hồ, nuôi ốc bươu đen trong tráng lưới, nuôi ốc bươu đen trong bể bạt …

Mỗi mô hình nuôi ốc bươu đen đều có những ưu nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn mô hình nào cần có sự nghiên cứu để phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi người nuôi. Trong đó mô hình nuôi ốc bươu đen trong bể bạt tỏ ra phù hợp với nhiều người hơn cả. Và thực tế hiện tại có khá nhiều người đã lựa chọn mô hình này để cải thiện thu nhập cho gia đình.

Những ưu điểm của mô hình nuôi ốc trong bể bạt

Ưu điểm tiên phong là hoàn toàn có thể tận dụng những diện tích quy hoạch đất nhỏ trong mái ấm gia đình để triển khai kiến thiết xây dựng các bể bạt nuôi ốc. Kích thước các bể bạt khác nhau nhờ vào vào diện tích quy hoạch trong thực tiễn tại gia đình hoặc khu vực nuôi. nuôi ốc trong bể bạt có năng lực linh động cao.

Với khu vực phía nam việc nuôi ốc thương phẩm và ốc giống hoàn toàn có thể diễn ra quanh năm. Với khu vực phía Bắc vào màu đông gần như việc nuôi ốc là rất khó khăn vất vả. Chỉ 1 số ít hộ dân, 1 số ít trang trại được góp vốn đầu tư chuyên nghiệp quy mô mới hoàn toàn có thể triển khai được việc đưa ốc qua Đông. Do đó với bể bạt khi kết thúc vụ nuôi trọn vẹn hoàn toàn có thể cất đi và chờ vụ nuôi sang năm để nuôi tiếp. 

Nuôi ốc trong bể bạt thuận tiện tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất cho sự sinh trưởng và tăng trưởng của ốc nuôi. Quy mô bể bạt thường nhỏ nên thuận tiện trấn áp môi trường tự nhiên nước, thiên nhiên và môi trường thức ăn cho ốc nuôi. cùng với đó các loại vi khuẩn có hại từ đất cũng không tác động ảnh hưởng được đến quy trình tăng trưởng của ốc nuôi .

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong bể bạt

Một ưu điểm nữa mà người nuôi ốc trong bể bạt cũng được lợi đó là ngân sách góp vốn đầu tư thấp. .

Làm thế nào để nuôi ốc bươu đen trong bể bạt đạt hiệu quả tốt nhất

Ốc bươu đen là một loại vật nuôi khá dễ tính và lại cũng rất khó chiều chuộng. Chính vì vậy việc nuôi nó trông thì đơn thuần. Nhưng khi thực thi lại có rất nhiều yếu tố. Yêu cầu người nuôi phải khám phá kỹ, phải có kinh nghiệm tay nghề mới hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được. Con ốc bươu đen tuy ít gặp dịch bệnh nhưng lại bị tác động ảnh hưởng rất mạnh từ thiên nhiên và môi trường sống. Khi môi trường tự nhiên sống không tương thích hoàn toàn có thể chết nhanh và chết hàng loạt .

Chính do đó khi muốn thực thi nuôi ốc trong bể bạt hay trong bất kể môi trường tự nhiên nào khác người nuôi cũng cần phải tìm hiểu và khám phá kiến thức và kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm tay nghề từ những người đi trước. Đầu tiên phải nghiên cứu lựa chọn quy mô nuôi ốc tương thích với điều kiện kèm theo thực tiễn tại địa phương, tại mái ấm gia đình .

Sau khi lựa chọn được chiêu thức nuôi ốc tương thích với điều kiện kèm theo thực tiễn thì cần triển khai tìm hiểu và khám phá về các quy mô mình đã lựa chọn. Khi đã tích góp được kinh nghiệm tay nghề và kiến thức và kỹ năng thì mới thực thi xây dựng và nuôi thử nghiệm. Hãy khởi đầu với quy mô nhỏ để hoàn toàn có thể thưởng thức những kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề đã học được. Nếu thành công xuất sắc mới liên tục lan rộng ra quy mô. Nếu thất bại vẫn còn đủ kinh tế tài chính để mở màn lại. 

Những lưu ý quan trọng khi tiến hành nuôi ốc trong bể bạt

Khi nuôi ốc trong bể bạt thì xây dựng bể bạt có vai trò quan trọng đối với phát triển mô hình nuôi. Hiện nay có 2 loại bạt được sử dụng để nuôi ốc là bạt HDPE và bạt 2 da xanh cam. Mỗi loại bạt đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Bể bạt nuôi ốc hoàn toàn có thể người mua tự kiến thiết cũng được. Tuy nhiên với những ai không rành về việc kiến thiết hãy mua bể bạt từ các nhà cung cấp uy tín .

Vấn đề thứ hai cần chăm sóc chính là con giống ốc. Đây là khoản ngân sách lớn nhất mà người nuôi ốc trong bể bạt phải bỏ ra khi mở màn với quy mô này. Nếu bạn tự sản xuất được con giống ngay tại nhà thì đó là điều quá tốt. Còn không cần phải lựa chọn nơi cung ứng giống ốc tương thích bảo vệ uy tín và chất lượng để hoàn toàn có thể mua được loại giống tốt nhất .

chăm sóc ốc bươu đen trong bể bạt

nên ưu tiên lựa chọn những trại ốc giống gần với khu vực nuôi. Khi đó con giống đã quen với điều kiện kèm theo khí hậu và thổ nhưỡng. Việc nuôi ốc như vậy sẽ được thuận tiện nhờ con ốc dễ thích nghi. 

Chúc các bạn thành công!