Dâu tây là một loại quả có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm dễ chịu. Quả dâu tây thường được sử dụng để làm các món tráng miệng, nước ép sinh tố. Ngày nay xu hướng trồng dâu tây tại nhà, trên sân thượng, hay ngoài hành lang rất được ưa chuộng. Dâu tây là một loài cây thực vật lâu năm và mỗi năm đều ra quả đều đặn. Do đó nếu biết cách trồng, chăm sóc khéo léo thì ngoài cảnh đẹp ra bạn còn có thể thu hoạch trái quanh năm. Dưới đây Nông Nghiệp 4K xin chia sẻ cách trồng và chăm sóc dâu tây trong chậu mang lại hiệu quả cao để các bạn cùng tham khảo.

>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa leo cho quả quanh năm

>> Kỹ thuật trồng ớt – Cách trồng và chăm sóc ớt đạt hiệu quả bạn có biết?

>> Cách trồng cà chua trong chậu cho quả quanh năm tại nhà cực kỳ đơn giản

Chuẩn bị chậu trồng dâu tây

cach-trong-dau-tay-trong-chau-chi-voi-6-buoc-don-gian-mang-lai-hieu-qua-cao

Dâu tây là một loại cây xếp vào dạng khó tính. Do vậy bạn phải lựa chọn cũng như chuẩn bị chậu trồng cho phù hợp. Nếu trồng dâu tây trong chậu bé, bạn sẽ mất công ngăn chia và thay chậu thường xuyên hơn. Chậu trồng dâu tây cũng tương tự như chậu trồng sen đá, đều phải thoát nước tốt. Bạn nên chọn những chậu có màu sáng vì nó sẽ giúp cây mát hơn so với chậu có màu tối. Mặt khác, dâu tây là cây ưa ẩm nên bạn có thể áp dụng cách trồng dâu tây trong thùng xốp. Nếu bạn chọn những chậu quá nhỏ, thì cần phải tưới nước thường xuyên hơn. 

Cách chuẩn bị đất trồng dâu tây trong chậu

Đất trồng ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của dâu tây.  Đất trồng dâu tây phù hợp nhất phải là đất hữu cơ hoặc là đất thịt nhẹ. Đất phải giàu chất dinh dưỡng, giữ được ẩm và sạch cũng như thoát nước tốt. Dâu tây rất dễ mẫn cảm với các loại sâu bệnh nên xử lý đất phải thật kỹ. Tốt nhất là bạn nên mua đất sạch để trồng. Bên cạnh đó, có thể trộn thêm xơ dừa để làm tơi xốp và thêm phân hữu cơ, trùn quế, phân bò để cung cấp dinh dưỡng. 

Chuẩn bị giống

Các giống dâu tây hầu hết đều cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, mỗi loại có những đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Với dâu tây, bạn có thể chọn trồng từ hạt hoặc trồng từ cây con đều được. Tuy nhiên, trồng bằng hạt bạn tốn nhiều thời gian hơn và cách chăm sóc cần tỉ mỉ hơn. Nếu như bạn là người trồng mới thì nên chọn mua những cây con là tốt hơn. Vì sẽ giảm công sức chăm sóc và đảm bảo cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Bạn có thể mua cây giống tại các vườn ươm, một số cửa hàng nông nghiệp, hay trên các trang mạng xã hội. Nếu bạn chọn cây con thì nên chọn những cây cao khoảng 10 – 15cm. Lựa cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, phát triển đều. Bạn nên mua cây giống nuôi cấy mô vì những cây này sẽ sạch bệnh và khoẻ mạnh hơn.

Cách trồng dâu tây trong chậu

Trồng mỗi chậu một cây nếu chậu nhỏ, nếu bạn sử dụng khay lớn thì trồng cây cách cây 40 – 45 cm. Vì trái dâu tây ra sát mặt đất nên cần phủ vỏ trấu, rơm lên mặt chậu trồng để tránh đất vang lên trái khi tưới.

Nếu thực hiện cách trồng dâu tây trong chậu bằng phương thức gieo hạt thì trước khi trồng bạn cần phải ủ hạt. Đầu tiên bạn cho đất vào trong chậu, đánh đều cho tơi xốp, sau đó tiến hành ươm hạt. Phủ lên chậu một ít cây khô hoặc rơm. Những hạt được gieo vào chậu phải có khoảng cách giữa các hạt đều nhau. Như vậy cây có thể có thể phát triển tốt hơn bạn có thể chia luống cho cây.

Bạn nên đặt chậu ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Đảm bảo có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây. Việc tưới nước nên thực hiện vào sáng sớm và chiều tối. Nên tưới theo định kỳ và với liều lượng vừa đủ độ ẩm cho dâu tây.

Cách chăm sóc cho dâu tây phát triển tốt

Tưới nước

Dâu tây là loại cây có quả mọng nên chúng cần rất nhiều nước. Việc để đất quá khô, thiếu nước thì cây khó có thể cho ra quả, nếu có thì cũng còi cọc. Do đó, bạn nên tưới nước giữ ẩm đều đặn cho đất, và bổ sung phân nếu cần để cây phát triển tốt hơn.

Thực hiện tưới nước đều đặn ngày 2 lần, sáng sớm và chiều tối. Tránh việc tưới vào lúc trời nắng, sẽ làm cây bị sốc nhiệt và héo. Khi cây đã phát triển ổn định có thể tưới mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm. Sử dụng nước sạch để tưới cho dâu tây, tưới vừa đủ để đất ẩm, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng.

Bón Phân

cach-trong-dau-tay-trong-chau-chi-voi-6-buoc-don-gian-mang-lai-hieu-qua-cao

Cây dâu tây đòi hỏi dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Vì vậy cần phải bổ sung thêm các loại phân đa lượng và vi lượng bằng cách, bón vào gốc hoặc xịt qua lá.

Bạn nên bổ sung phân qua lá bao gồm cả đa lượng, trung lượng và vi lượng, định kỳ 10-15 ngày xịt 01 lần. Đặc biệt, phân gà tốt cho sự phát triển của cây. Bạn có thể trộn đất cùng phân gà để trồng. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều phân gà, gây nóng và dâu tây sẽ chết. Phân hữu cơ nên ủ một thời gian rồi mới bón cho cây. Không bón luôn sẽ gây sâu bệnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng phân bón mua tại các tiệm cây cảnh để bón cho cây

Cách tỉa hoa ngó và tách nhánh dâu tây để trồng trong chậu mới

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh, ổn định. Trong thời gian đầu bạn nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên. Việc này giúp tăng cường phát triển và ức chế cho cây ra hoa  lần sau sẽ hiệu quả, năng suất cao hơn.

Trong thời gian phát triển, khi cây đã đủ chất thì ngoài hoa và quả nó còn ra nhánh. Khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, sẽ tự đâm ra rễ và tạo thành cây mới. Do đó, bạn cần phải tách cây để tạo ra một chậu mới. Tuy nhiên, bạn phải chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đã đâm sâu vào đất, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ thì mới tiến hành tách nhánh sang chậu khác.

Nếu bạn sử dụng chậu trồng dâu tây rộng hay chậu vẫn còn chỗ cho nhánh con thì bạn nên để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con bắt đầu ra hoa, quả bạn chăm sóc tương tự như cây mẹ. Tuyệt đối không được đánh cây vì sẽ làm cây bị chột quả.

Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc dâu tây

Bạn cần thường xuyên cắt tỉa lá khi cây mọc lá dày hoặc tiến hành tách cây non ra chậu mới. Việc này giúp hạn chế và ngăn ngừa tình trạng cây bị nhiễm bệnh, sâu bọ và dễ theo dõi. Khi cây ra hoa, quả bạn cần chú ý để tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn quả và hoa rất nhanh.

Bạn nên để quả hướng ra phía ngoài chậu là tốt nhất. Vì khi đó quả vừa phát triển đều, vừa có thể theo dõi sâu bọ xâm nhập, tấn công quả. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lưới mắt cáo để che phủ nhằm ngăn chặn chó, mèo hoặc chim chóc làm hư hại cây.

Thu hoạch dâu tây

cach-trong-dau-tay-trong-chau-chi-voi-6-buoc-don-gian-mang-lai-hieu-qua-cao

Khi quả dần chuyển sang màu đỏ sẫm thì đây là lúc bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch dâu tây. Thời điểm thu hoạch dâu tây là khi 75% quả đỏ hồng. Việc hái quả nên thực hiện vào lúc ánh sáng dịu nhẹ. Thông thường từ 8-10 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều.

Dâu tây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao nên bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn khác nhau như ăn trực tiếp, sinh tố hoặc ép nước đều hay làm bánh,… đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công!