Cà chua là loại quả đã trở nên thân thuộc gần gũi trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí đẹp mắt. Cà chua thuộc giống cây dễ trồng, có thể trồng được quanh năm. Vậy tại sao chúng ta không trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công. Như vậy, chúng ta có thể tự cung cấp cho mình  nguồn cà chua sạch, giàu dinh dưỡng rồi. Cách  trồng cà chua trong chậu cũng khá đơn giản! Bạn hãy thử nhé!

>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa leo cho quả quanh năm

cach-trong-ca-chua-trong-chau-cho-qua-quanh-nam-tai-nha-cuc-ky-don-gian

Các cách chuẩn bị trước khi trồng cà chua trong chậu

Để có được một vài chậu cà chua sai quả, chín mọng. Thì bước chuẩn bị rất quan trọng, vì vậy các bạn cần có sự chuẩn bị tốt.

Thời điểm trồng cà chua tốt nhất

Cà chua là giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn có thể bắt đầu trồng cà chua bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, để cây có thể ra hoa và đậu quả năng suất cao. Thì thời điểm thích hợp nhất để bạn lựa chọn có 3 đợt dưới đây.

Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.

Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.

Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

Chọn giống cây cà chua

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong số đó có giống cà chua hữu cơ được đánh giá là dễ trồng, cho quả to và thích ứng với thời tiết thay đổi. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy hạt giống từ những quả cà chua chín mọng. Tuy nhiên cách trồng cà chua từ hạt khá kì công, và mất nhiều thời gian hơn. Để có thể thu hoạch những quả cà chua tươi ngon, chín mọng. Thì bạn nên chọn được giống cây khỏe mạnh, mua giống từ các cơ sở uy tín.

Chọn vị trí trồng cà chua

Cà chua là cây có đặc tính ưa sáng, do đó bạn cần chọn vị trí phù hợp có ánh nắng. Tốt nhất là những nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày.

Không nên để cây những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Vì cây sẽ dễ bị bệnh và cho quả bé, ít quả. Nếu cây được trồng ở nơi đủ ánh nắng, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

Vị trí thường được chọn là trên sân thượng, ngoài ban công hay hành lang. Hoặc có thể trồng dưới các tán cây lớn, hoặc cạnh các bờ tường bao.

Cách chọn chậu (thùng xốp) trồng cà chua

Cà chua là một cây có đặc tính phát triển mạnh, có bộ rễ chùm và lớn. Do vậy, có cần một không gian chậu đủ lớn để cây phát triển. Việc lựa chọn chậu hay thùng xốp đều được. Miễn sao đáp ứng được khả năng đủ không gian và thoát nước tốt. 

Đất trồng cà chua

cach-trong-ca-chua-trong-chau-cho-qua-quanh-nam-tai-nha-cuc-ky-don-gian

Cà chua là cây có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh. Do đó bạn có thể  trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Nếu như bạn tự làm đất có thể dùng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Kết hợp cùng phân bò hoặc phân gà ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Phơi đất dưới nắng vài ngày để hạn chế bớt nguồn sâu bệnh. Bạn có thể mua loại đất này tại các chợ cây cảnh.

Cách trồng cà chua trong chậu

Bạn có thể bắt đầu trồng cà chua bằng hạt giống, hoặc bằng cây con đều được. 

Trồng cà chua từ cây con

Cách trồng cà chua con trong chậu khá đơn giản. Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50cm đến 70cm và đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng 1/2 thân cây. Sau đó tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng dần dần. Khoảng 1 tháng sau đó bạn hãy để cây tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng từ 6-8h / ngày.

Trồng cà chua từ hạt

Sau khi cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm. Bạn tiến hành rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nảy mầm, trổ lá. Khi cây con đã đủ lớn bạn đưa ra chậu để trồng như cách trồng cây con phía trên.

Cách chăm sóc cà chua trồng trong chậu

Để  cà chua phát triển xanh tốt, cho quả chín đẹp thì kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng. Bao gồm: tưới nước, bón phân, làm giàn, phòng trừ sâu bệnh cho cà chua, …

Tưới nước

Cây sau khi trồng cần đảm bảo tưới nước đầy đủ. Bạn nên tưới nước vào buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân cây, tránh tưới vào phần lá hoặc hoa.

Lượng nước tưới cho cây cũng cần điều chỉnh theo mỗi giai đoạn. Khi cây còn bé, cần khoảng 500ml mỗi gốc. Khi cây phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn.

Khi cây ra hoa và phát triển quả,việc tưới đủ nước cho cây là điều rất quan trọng. Nếu như bị thiếu nước cây sẽ bị héo lá và nhiều quả non bị rụng. Vì vậy, bạn nên quan sát và bổ sung nước cho cây..

Đất trồng

Đất trồng cà chua cần được giữ thông thoáng, tránh ngập úng. Nếu bị ngập úng cây sẽ bị thối rễ, dẫn đến các loại sâu bệnh hại phát triển theo. Trong thời kỳ cây cho quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều, quả sẽ bị nứt do thừa nước. Do đó, bạn nên che chắn chắn vào thời tiết mưa nhiều lúc cây đang đậu quả.

Với những ngày nắng nóng, hay khô hạn kéo dài dẫn đến nước bay hơi nhanh. Bạn nên phủ trên bề mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế nước bay hơi. Giúp đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển tốt.

Phân bón cho cà chua

Để cây có thể cho ra một lượng quả nhiều, quả mọng bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Thời điểm cây cần dinh dưỡng nhiều là khi cây bắt đầu vào giai đoạn ra hoa.

Nên sử dụng phân hóa học để bón cho cây vào thời điểm này. Không nên sử dụng phân xanh vì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại kém phát triển. Nên bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ tốt để kích thích sự phát triển của quả. Nếu không rõ thì bạn đến mua phân tại các cửa hàng và nhờ họ tư vấn kỹ hơn.

Làm giàn cho cây cà chua

Cà chua có thân yếu nên rất dễ đổ khi gặp gió – mưa to, đặc biệt khi cây ra nhiều quả. Do vậy, bạn cần làm giàn cho cây ngay thời kỳ trước khi ra hoa. Bạn có thể sử dụng các cọc tre và dây treo. Bước đầu cố định các cọc tre lại với chậu, sau đó buộc thân cây vào các cọc tre.

Kích cỡ của giàn hay cọc tre phụ thuộc vào giống cà chua ban trồng. Nếu như là các giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Tuy nhiên với giống cà chua quả to, cây sinh trưởng tốt thì bạn cần làm giàn đỡ cho chắc chắn. Bạn cần lưu ý khi làm giàn, hay cắm cọc tránh va chạm trầy xước cây. 

Sâu bệnh hại cà chua

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng vào ban đêm. Để tránh loại sâu này phá hoại. Bạn nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để trồng.

Sâu đục quả: Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá. Và  khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả. Để tiêu diệt loại sâu hại này bạn cần đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Ngoài các loại sâu hại trên còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … 

Thu hoạch và bảo quản

Sau khi trồng khoảng 2 tháng, cây bắt đầu xuất hiện những quả đầu tiên. Ban đầu, quả có màu xanh nhạt và khi lớn cho quả xanh đậm hơn và khi chín có màu đỏ đậm.Trong quả cà chua xanh có nhiều chất gây ngộ độc. Do đó, bạn không nên sử dụng khi cà chua vẫn còn xanh.

cach-trong-ca-chua-trong-chau-cho-qua-quanh-nam-tai-nha-cuc-ky-don-gian

Thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch là khi cà chua đã chín đỏ. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất. Đồng thời cũng tích đủ lượng đường cần thiết. Do đó, cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ. Vì cà chua đem bán được thu hoạch khi chưa chín hẳn nên lượng đường và vitamin C ít hơn.

Lưu ý khi thu hoạch bạn tránh làm ảnh hưởng đến thân cây, cũng như các quả khác trong chùm. Bạn có thể dùng dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín.

Cà chua khi thu hoạch có thể được sử dụng chế biến trong các món ăn, hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua, không sử dụng hết thì có thể muối trái hoặc làm tương để bảo quản.