Giống lúa OM 5451 là giống lúa thuần, có năng suất cao và chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống lúa này được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long với. Hãy cùng Nông Nghiệp 4K tìm hiểu đặc tính giống và kỹ thuật chăm để mang lại hiệu quả cao nhé.

Nguồn gốc của giống lúa OM 5451

Giống lúa OM 5451 là giống lúa sự kết hợp giữa giống mẹ Jasmine 85 và giống bố OM2490 được lai tạo năm 2004. Đây là sản phẩm do Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long đặt tại Ô Môn, TP Cần Thơ chọn tạo. Là thành quả của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa và đồng tác giả Huỳnh Thị Phương Loan, TS Phạm Trung Nghĩa.

giống lúa OM5451

Giống lúa này cho năng suất cao, phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Giống lúa OM 5451 cho hạt gạo có hình dáng thon dài, ít bạc bụng, hơi đục màu sữa. Cơm dẻo vừa và mềm và không bị cứng cơm khi để nguội. Gạo từ giống lúa OM 5451 được lựa chọn ở thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc tính của giống OM 5451

OM 5451 là giống lúa cao sản, ngắn ngày.  Lúa có thời gian sinh trưởng khoảng 88 – 93 ngày với vụ Đông Xuân và từ 90 – 95 ngày đối với vụ Hè Thu. Giống này lúa trổ tập trung và cho chiều cao cây khoảng từ 95 – 100 cm.

Giống OM 5451 đẻ nhánh mạnh, có khả năng chống chịu đối với rầy nâu, đạo ôn. OM 5451 là giống cho kiểu hình đẹp với bông to chùm, khả năng chịu phèn, mặn khá. Giống lúa OM 5451 cho năng suất cao. Ước lượng vụ Đông Xuân đạt 7-9 tấn/ha và vụ Hè thu đạt 6-7 tấn/ha. Lúa OM 5451 cho hạt dài, trong, thơm nhẹ. Với khả năng thích nghi rộng, cứng cây, phẩm chất gạo tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Những Ưu điểm nổi bật của OM 5451

Giống OM 5451 phù hợp thích hợp trồng ở nhiều loại đất. Đặc biệt lúa OM 5451 sinh trưởng đẻ nhánh tốt với mật độ sạ thưa (mật độ gieo sạ 120kg/ha). Bên cạnh đó, giống lúa này còn có ưu điểm là nhẹ phân, đẻ nhánh khỏe. Ngoài ra, giống lúa OM 5451 cho lá đồng thẳng trổ nhanh, tập trung, ít nhiễm sâu bệnh. Đặc biệt kháng rầy tốt, năng suất cao.

Một ưu điểm khác của giống lúa OM 5451 là có khả năng chống chịu rầy nâu và bệnh đạo ôn khá. Khả năng chống chịu bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá khá. Năng suất của giống lúa này khá cao và ổn định trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu. Sản lượng có thể đạt từ 5 đến 8 tấn/ha.

giong-lua-om-5451-gia-bao-nhieu-tien-mua-o-dau

Lưu ý về kỹ thuật canh tác

Để cho năng suất cao, khi canh tác giống OM 5451 chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi canh tác giống lúa OM 5451 ở giai đoạn 10 – 15 ngày. Chúng ta cần chú ý phòng trừ hiện tượng trắng lá, ngộ độc hữu cơ. Để khắc phục tình trạng này, ta nên thay đổi nước trên ruộng bằng cách tháo nước ra khỏi ruộng. Sau đó cho nước mới vào và tiến hành rải vôi bột (khoảng 3-5 kg/công). Khi được khoảng 03 ngày, chúng ta kiểm tra thấy rễ trắng thì mới bón phân cho lúa. Đồng thời có thể phun thêm phân bón lá có chứa lân để bộ rễ phục hồi nhanh hơn.

Ngoài ra cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh sớm. Đồng thời có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Giá giống lúa OM 5451 và thị trường cung cấp

Với những tính năng và ưu điểm vượt trội so với các loại giống lúa cao sản ngắn ngày hiện nay. Giống lúa OM 5451 luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân mỗi khi vào mùa vụ mới. Hiện nay trên thị trường, giống lúa OM 5451 được rao bán tại Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau cùng với nhiều chủng loại giống khác nhau.

Hy vọng, với những chia sẻ thông tin trên của Nông Nghiệp 4K , sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giống lúa OM 5451. Cũng như mọi thắc mắc về đặc điểm, kỹ thuật trồng lúa mà nhiều người đang tìm kiếm. Nếu có nhu cầu mua giống lúa OM 5451 vui lòng xem chi tiết  TẠI ĐÂY để có được báo giá tin cậy nhất