trồng rau muống trong thùng xốp

Rau muống là loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình của người Việt. Công dụng chủ yếu của loại rau này là bổ sung các loại vitamin cho cơ thể. Ngoài ra rau muống còn chữa bệnh đái tháo đường….Rau muống là loại rau rất dễ trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản. Hiện nay, trồng rau muống trong thùng xốp là cách trồng được nhiều gia đình áp dụng và đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

trồng rau muống trong thùng xốp

Chuẩn bị vật tư để trồng rau muống trong thùng xốp

Hạt giống rau muống hiện nay được bán rộng rãi. Bạn có thể mua trên mạng hoặc tại các cửa hàng vật tư cây giống.

Rau muống không kén đất và có thể mọc ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên loại đất phù hợp nhất để tiến hành cách trồng rau muống là đất chứa nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Sau khi chuẩn bị đất trồng xong, bạn nên sử dụng phân sinh học, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh. Hoặc phân chuồng bón lót và cày xới đất tơi xốp

 Thùng xốp có đục lỗ phía dưới đáy và phải được kê cao hơn mặt đất để thoát nước

Cách trồng và chăm sóc rau muống trong thùng xốp

Bước 1 Ngâm, ủ hạt giống

Bạn lấy bịch hạt giống rồi cho hạt vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Ngâm liên tục trong vòng 6 tiếng rồi vớt hạt ra. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm 30 độ C. Quá trình ủ hạt sẽ diễn ra từ 5 – tiếng. Cuối cùng bạn kiểm tra xem hạt nào nứt mầm thì mang ra nơi khô ráo.

Bước 2 Gieo hạt

trồng rau muống trong thùng xốp

Bạn kiểm tra khi thấy hạt giống đã nứt thì bạn đem trồng.

Trước tiên bạn tiến hành đổ lượng đất vào thùng hoặc xô chậu. Đất gieo hạt phải có đủ độ ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu chất dinh dưỡng. Lưu ý tỷ lệ trộn sẽ là 2 kg xơ dừa + 2kg đất dinh dưỡng

Tưới nước vào trộn đều cho tới khi đất ẩm. Tiếp theo san phẳng bề mặt đất, rạch đường thẳng hàng với độ sâu tầm 0,5cm. Gieo đều rải hạt rau lên trên bề mặt đất. Gieo các hạt với khoảng cách vừa, không quá dày. Tiếp theo lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên bề mặt. Tưới phun một lượng nước nhỏ lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước theo tần suất 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong khoảng thời gian là 1 tuần đầu.

Lưu ý: Sử dụng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô để che đậy khay ươm. Và đặt chậu ươm ở những nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm của rau muống.

Tưới đủ nước với tần suất 1 ngày 2 lần vào sáng và chiều tối. Sau khoảng 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm và nảy cây. Lúc này mang cây ra những vị trí có ánh sáng nhẹ để cây phát triển.

Khi cây đạt chiều cao từ 2 tới 3 cm thì vun gốc để giúp cho cây con có khả năng bám đất tốt hơn.

Bước 3 Chăm sóc rau

Khi cây hình thành 4 tới 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây rau muống con để ăn giống với rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 cho tới 15 cm.và đem thùng rau ra chỗ có nhiều ánh nắng hơn.

Các bạn nhớ thường xuyên tưới nước cho rau nhất là vào mùa khô, không cần phải bón phân thường xuyên mà chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt.

Bước 4 Thu hoạch rau muống

Rau muống vừa dễ trồng, vừa cho thu hoạch sớm. Tuy nhiên bạn đừng quá vội vàng mà thu hoạch sớm so với tiêu chuẩn. Sau khi gieo khoảng 1 tháng là bạn đã có rau muống ăn. Chất lượng của rau muống phụ thuộc vào thời tiết, quá trình chăm sóc và nguồn đất. Nếu như chăm sóc kỹ càng, bạn sẽ có vườn rau xanh tốt và thu hoạch được 5 đợt trước khi cây cằn cỗi.

Khi rau muống đạt chiều cao khoảng 30 đến 40cm thì bạn tiến hành cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau thời gian là 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Tại thời điểm này bạn pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau muống ra rễ và nhanh chóng mọc lá mới.

trồng rau muống trong thùng xốp

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn có thể tự trồng cho mình một vườn rau muống tại nhà thất xanh tốt, hiệu quả và cho năng suất cao. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách trồng rau xà lách tại nhà hiệu quả cao

>> Xem thêm: Cách trồng cà chua trong chậu cho quả quanh năm tại nhà cực kỳ đơn giản

By letrung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *